1. Trang Chủ
  2. Địa điểm tham quan
  3. Thác Voi - ngọn thác hoang sơ, bí ẩn tại Lâm Đồng
Thác Voi - ngọn thác hoang sơ, bí ẩn tại Lâm Đồng

Thác Voi - ngọn thác hoang sơ, bí ẩn tại Lâm Đồng

Ngọn thác Voi giận giữ tung bọt nước trắng xóa, như khóc thương cho chàng Lang và nàng Biang ngày ấy.

Truyền thuyết kể rằng: Ngày xưa, thú rừng rất yêu mến Biang – người con gái hiền lành xinh đẹp của bộ tộc Sré. Khi hay tin Biang sắp “bắt chồng” là chàng Lang – một tù trưởng đẹp trai và dũng cảm của bộ tộc Lát. Cả đàn voi rừng của vùng La Ngư Thượng mừng lắm, chúng hối hả kéo nhau về dự đám cưới. Ngờ đâu khi đến địa điểm thác Voi bây giờ thì nhận được hung tin: Nàng Biang và chàng Lang đã lìa đời. Đám cưới trở thành đám tang, khiến đàn voi gào thét suốt mấy ngày đêm rồi lăn ra chết và hóa đá ngay dưới chân thác. Thương xót đàn voi, thần núi Lang Biang khóc hết ngày này sang ngày khác. Nước mắt của thần chảy xuống hòa vào dòng suối để tắm mát, vỗ về cho đàn voi. Riêng 2 con voi lớn nhất đàn của vùng La Ngư Hạ được chàng Lang tha mạng trước đây cũng về dự đám cưới, nhưng khi đến chân đeo Prenn hay tin ấy cũng ngã quỵ và hóa thành 2 ngọn núi trong tư thế phủ phục đầu hướng về đỉnh Lang Biang. Đó chính là rặng núi Voi bây giờ…

Voi khóc hết nước mắt, rồi lăn ra chết và hóa đá ngay dưới chân thác

Thác Liêng Rơwoa (thác Voi) nằm ở thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, cách thành phố Đà Lạt 25km về hướng Tây Nam. Mặc dù nằm ngay vùng thị trấn nhưng thác vẫn giữ được vẻ hoang sơ, quyến rũ. Từ xa, tiếng vọng lại của tiếng nước, tiếng thác như đang réo gọi, chào mời: Một dòng nước từ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về, bất chợt đứt gãy, rồi đổ xuống vực sâu với độ cao hơn 30m, rộng chừng 15m. Từ trên cao nhìn xuống, thác hun hút như một dải lụa trắng nối liền trời với đất. Để rồi khi ánh nắng mặt trời chiếu rọi qua từng tia nước, thác Voi như ánh lên bức họa sắc màu lung linh, huyền ảo, khói tỏa, sương bay như lạc vào chốn thần tiên.

thác voi lâm đồng

Từ trên cao nhìn xuống, thác hun hút như một dải lụa trắng nối liền trời với đất

Để xuống chân thác, bạn phải vượt qua gần 150 bậc tam cấp vòng vèo: Khi là những bậc đá "ăn" vào vách núi cheo leo, lúc là tấm ván nhỏ trên chiếc cầu treo chênh vênh bên bờ vực thẳm. Phía xa là rừng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, thân và cành chằng chịt dây leo làm cho thác Voi càng trở nên kỳ bí.

thác voi lâm đồng

Đường xuống thác trơn trượt, khó đi

Từ trên cao nhìn xuống chân thác, những tảng đá lớn nhỏ tựa như những chú voi đang đùa giỡn, tung vòi phun nước đùa nghịch với nhau, cộng với những tiếng kêu ồn ào từ thác nước vọng vang, làm huyên náo cả một khoảng không thanh vắng. Khi xuống đến chân thác, phía sau dòng thác trắng xóa đang tung bụi nước mù mịt là hang Dơi sâu hun hút đầy bí ẩn. Rễ cây và dây leo đan xen chằng chịt tạo thành một lối đi vào hang hết sức lạ mắt và kỳ quái. Càng xuống sâu, hang Dơi càng tối và lạnh lẽo tạo cho du khách một cảm giác thích thú xem lẫn tò mò.