1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Phát hiện vết khâu bí ẩn trên đầu bé sơ sinh
Phát hiện vết khâu bí ẩn trên đầu bé sơ sinh

Phát hiện vết khâu bí ẩn trên đầu bé sơ sinh

Trong lúc mổ đưa cháu bé ra ngoài, bác sĩ Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã mổ trúng đầu cháu bé...

Theo trình bày của anh Hồ Tiến Phúc (30 tuổi, ngụ tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng), rạng sáng 14-5, vợ anh là chị Trần Thị Thanh Lan (29 tuổi) chuyển dạ sinh con so và đã được gia đình chuyển lên khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để các bác sĩ khám, theo dõi và chờ sinh.

Khoảng 8h15 cùng ngày, chị Lan sinh con gái đầu lòng bằng phương pháp mổ. Người thực hiện ca mổ sinh cho chị là bác sĩ Nguyễn Hải Lê, Phó trưởng Khoa Sản.

“Sau khi vợ tôi sinh con, các bác sĩ Khoa Sản thông báo là cháu bé sức khỏe yếu, phải nuôi trong lồng ấp, gia đình không được trực tiếp chăm nuôi con. Lúc cháu mới sinh, tôi có được trông thấy mặt con gái. Con tôi được các bác sĩ cho đội mũ…” - anh Phúc kể thêm.

Những ngày sau đó, gia đình anh Phúc không được tiếp cận con gái mà được bác sĩ chuyển lên Khoa Nhi, nuôi trong lồng ấp.

Vết khâu sau đầu trẻ sơ sinh

“Sau khi cháu chào đời được khoảng ba bốn ngày, trong một lần y bác sĩ tắm cho cháu, khi bỏ mũ ra tôi thấy trên đầu cháu có vết cắt dài khoảng ba bốn phân, đã được khâu lại. Gia đình truy hỏi, yêu cầu các bác sĩ phải giải thích rõ vết cắt trên đầu cháu thì được biết trong lúc mổ đưa con tôi ra, bác sĩ đã mổ trúng đầu cháu, sau đó khâu lại. Khi gây ra vụ việc này, họ không thông báo với gia đình mà cố tình che giấu, dùng mũ đội lại để lấp liếm sự việc!... Khi tôi chụp hình vết thương trên đầu con tôi lại còn bị ngăn cản!...” - anh Phúc bức xúc cho biết.

Đặc biệt, theo anh Phúc, khi gia đình thắc mắc thì được bệnh viện mời lên giải thích chung chung, và không thừa nhận trách nhiệm.

Làm việc với PV, BS Đặng Bá Soãi, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, sản phụ Trần Thị Thanh Lan mang thai 37 tuần tuổi thì sinh. Trong quá trình sinh con, sản phụ Lan vỡ ối non, các bác sĩ của Khoa Sản đã tiến hành mổ đưa cháu bé ra ngoài. Trẻ sơ sinh nặng hơn 1,9kg trong tình trạng sức khỏe yếu, tím tái, suy hô hấp, được chuyển lên Khoa Nhi.

Qua chụp CT sọ não, bệnh viện phát hiện cháu bé bị phù não chất trắng diện rộng và được điều trị, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch, hỗ trợ hô hấp bằng máy, trên đầu có bướu huyết thanh nhỏ.

Hiện tình trạng sức khỏe của cháu rất yếu, vẫn đang được các bác sĩ theo dõi sát và hết lòng điều trị. Đối với vết thương trên đầu đã được khâu lại, BS Soãi nói nguyên nhân vì sao có vết thương này thì ông không biết, vì vết thương đó có từ khi cháu bé được chuyển từ Khoa Sản qua.

Một lãnh đạo của bệnh viện xác nhận trong lúc mổ đưa cháu bé ra ngoài, bác sĩ đã mổ trúng đầu cháu bé. “Nhưng vết mổ đó chỉ ngoài da thôi, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vì còn lớp sọ cứng, dao mổ không dễ gì mổ thủng lớp sọ được!...” - vị lãnh đạo này trả lời PV qua điện thoại.

Cũng theo vị này, vì vụ việc không lớn (?) nên bệnh viện chưa có văn bản báo cáo lên Sở Y tế Lâm Đồng và cũng chưa xem xét kỷ luật ai.

Theo Kim Ngân/Cand.com.vn