1. Trang Chủ
  2. Địa điểm tham quan
  3. Nhà thờ Domaine de Marie Lãnh địa Đức Bà
Nhà thờ Domaine de Marie Lãnh địa Đức Bà

Nhà thờ Domaine de Marie Lãnh địa Đức Bà

Nhà thờ Domaine de Marie Lãnh địa Đức Bà với lịch sử lâu đời cùng kiến trúc thiết kế rất hài hòa là địa điểm tham quan rất lý tưởng cho du khách.

Nhà thờ Domaine de Marie Lãnh địa Đức Bà nằm tại địa chỉ số 1, Ngô Quyền, P.6, Đà Lạt. Cách trung tâm Đà Lạt khoảng 1km, nhà thờ Domaine de Marie hay còn gọi là nhà thờ Vinh Sơn ( vì là nguyện đường của các soeurs Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn), nhà thờ Mai Anh (vì trước đây khu vực này có rất nhiều hoa mai anh đào).

Nhà thờ Domaine de Marie 

Nhà thờ được xây dựng năm 1938, đến năm 1943 thì hoàn tất. Toàn bộ số tiền xây nhà thờ được phu nhân toàn quyền xứ Đông Dương Jean Decuox đứng ra quyên góp từ giáo dân. Bà là người có công rất lớn trong việc xây dựng nên nhà thờ ngày hôm nay. Trong chuyến đi từ Sài Gòn đến đèo Prenn thì bà bị tai nạn và qua đời vào ngày 6.1.1944, lúc đó bà 40 tuổi. Mộ của bà được xây dựng phía sau nhà thờ, trong khuôn viên thoáng đãng, rộng lớn với nhiều loại hoa được trồng ở đây.

 Nhà thờ Domaine de Marie

Mộ của bà Jean Decuox

Nhà thờ Domaine de Marie

Khuôn viên thoáng đãng bên ngoài

Với diện tích 12ha, bên trong nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc nhà rông Tây Nguyên, bên ngoài theo phong cách nhà Châu Âu, một sự kết hợp hài hòa giữa châu Âu và châu Á. Hệ thống mái, có hình dáng tựa như nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Mái nhà có độ dốc khá lớn, được lợp ngói màu đỏ sản xuất ở Việt Nam. Kèo gỗ được chế tạo tinh vi góp phần vào việc hình thành một không gian nội thất trong nhà thờ. Các cửa sổ mái của nhà thờ nhô ra từ phần mái lớn vừa tạo những điểm nhấn duyên dáng cho một diện tích mái khá lớn, vừa là nơi gắn những tấm kính màu (xuất xứ từ Pháp) chiếu sáng cho không gian thánh đường thêm phần lung linh, huyền ảo. Bên trong  nhà thờ có tượng Đức Mẹ đứng trên quả địa cầu tạc theo hình mẫu của phụ nữ Việt Nam, do Jonchère - một kiến trúc sư người Pháp thiết kế, cao 3m nặng 1 tấn, được làm năm 1943 và do phu nhân toàn quyền Đông Dương Decoux dâng cúng. Không gian bên trong rộng rãi và thoáng đãng, du khách có thể tham quan và chụp ảnh tại đây.

 Nhà thờ Domaine de Marie

Bên trong nhà thờ

Nhà thờ Domaine de Marie

Nơi những người theo đạo xin tội với đức chúa

Nhà thờ thời gian đầu xây dựng không có tháp chuông. Hiện tại nhà thờ đã có tháp chuông, tháp được đặt ở ngay phía sau ngôi chánh điện với quả chuông nhỏ.

Phía sau nhà thờ là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu hiện đại với ba dãy nhà 3 tầng của dòng Nữ tu Bác Ái, bao quanh vườn trong, tường quét vôi màu vàng, mái lợp ngói đỏ.

Nhà thờ Domaine de Marie

Trước năm 1975 nhà thờ là tu viện chính của hơn 50 tu sỉ nữ đa số là người Việt trụ trì tại đây các tu sỉ đã làm công tác xã hội mở ra cô nhi viện, nhà trẻ, trường tiểu học dạy chương trình Pháp và trường quấn luyện thể thao.
 
Sau năm 1975 ngoài nhà nguyện và hai dãy tu viện các cơ sở khác đã được sử dụng cho công ích, các sơ nuôi dạy rất nhiều trẻ em mồ côi và dạy các nghề như dệt, thêu, vẽ tranh, v.v.. để sau này các em có ích cho xã hội.
 
Hiện nay nhà thờ trở thành tâm điểm chú ý khi khách đến du lịch Đà Lạt, hàng năm nhà thờ đã thu hút hơn 1 triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến đây.