1. Trang Chủ
  2. Địa điểm tham quan
  3. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt
Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà một trong những nhà thờ nổi tiếng của thành phố Đà Lạt, độc đáo bởi kiến trúc và những nét cổ xưa nơi đây.

Nhà thờ Chính tòa Ðà Lạt (tên chính thức: Nhà thờ chính tòa Thánh Nicôla Bari, còn có tên gọi khác là nhà thờ Con Gà vì trên đỉnh tháp chuông có hình con gà lớn) là một nhà thờ công giáo ở Việt Nam. Đây là nhà thờ chính tòa của vị giám mục Giáo phận Đà Lạt, cũng là nhà thờ lớn nhất Đà Lạt, một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu và cổ xưa nhất của thành phố này do người Pháp để lại. Nhà thờ nằm trên đường Trần Phú (gần khách sạn Novotel) thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1931 đến 1942, có chiều dài 65m, chiều rộng 14m và cao 47m. Với độ cao đó, tháp chuông của nhà thờ có thể được nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố. Phần phía trên của tường được lắp 70 tấm kính màu mang dấu ấn của kiến trúc nhà thờ châu Âu thời Trung cổ.

Nhà thờ Chính Tòa hay còn gọi là nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà hay còn gọi là nhà thờ Chính Tòa Đà Lạt

Nội thất thánh đường gồm 3 gian: 1 gian lớn ở giữa và 2 gian nhỏ ở hai bên. Mặt cắt công trình thể hiện rõ hệ cuốn theo dạng cung nguyên với dãy cuốn và hệ vòm nôi. Các cột trong nội thất có hệ đầu cột mô phỏng dạng cổ điển kết hợp với tự phát. Cả mặt bằng và mặt đứng đều được thiết kế đối xứng nghiêm ngặt theo lối cổ điển.

Nhà thờ con gà Đà Lạt

Bên trong nhà thờ Chính tòa Đà Lạt

Mặt đứng với phần tháp chuông vươn cao. Những đường nét, chi tiết trên mặt đứng hoàn toàn phỏng theo nguyên gốc của các kiểu mẫu châu Âu. Cửa sổ có vòm cung tròn, các đường nét mạnh mẽ, dứt khoát, tổ chức theo phân vị đứng, mái lợp ngói thạch bản, đặc biệt là tỷ lệ giữa các mảng khối rất hài hoà và chặt chẽ.

Trên thánh giá có tượng một con gà bằng hợp kim nhẹ rỗng bên trong được tráng phủ một lớp hóa chất đặc biệt đồng dài 0.66 m, cao 0,58 m quay quanh một trục bạc đạn để chỉ hướng gió. Con gà có thể là biểu tượng của nước Pháp, biểu tượng của sự sám hối, theo đoạn tân ước kể lại việc chúa Giê-su quở trách Phê-rô (một trog 12 tông đồ của Người): “Đêm nay gà chưa gáy, con sẽ chối Ta ba lần..”

Cột thu lôi, để bầu tròn đỡ con gà và chữ thập chỉ bốn hướng đông-tây-nam-bắc được sữa chữa, thay mới vài lần. Con gà xoay theo hướng gió trên một vòng bạc rất nhẹ. Người dân bản xứ kháo nhau rằng, con gà như một đài dự báo thời tiết hiện đại. Thực ra là vì con gà ở trên cao, để đề phòng gió tạt gãy đổ, người ta thiết kế con gà xoay theo hướng gió, vì vậy, con gà quay theo hướng nào là gió quay theo hướng đó.

Nhà thờ con gà Đà Lạt

Hình ảnh tượng thánh giá và con gà phía trên đỉnh nhà thờ

Những hình ảnh khác của nhà thờ Con Gà Đà Lạt:

Nhà thờ con gà Đà Lạt

Nhà thờ con gà Đà Lạt

Nhà thờ con gà Đà Lạt

Nhà thờ con gà Đà Lạt

Vào mùa cưới, đây là địa điểm lý tưởng để các cặp đôi có thể ghi lại những khoảnh khắc thiêng liêng và tuyệt đẹp trong ngày trọng đại của mình.

Hình ảnh một cặp đôi chụp ảnh cưới tại nhà thờ

Hình ảnh một cặp đôi ghi lại ngày hạnh phúc của mình tại nhà thờ

Vào dịp Giáng sinh hằng năm, đây là nơi tập trung rất nhiều người cả trong và ngoài đạo đến dự lễ, tham quan. Ngoài ra, ở Đà Lạt còn rất nhiều nhà thờ nhỏ hơn trong đó Nhà thờ Domaine de Marie (Lãnh địa Đức Bà) và nhà thờ Cam Ly mang những nét đặc trưng riêng.

Nhà thờ Con Gà không chỉ là một điểm tham quan thú vị đối với du khách trong và ngoài nước, mà đối với người dân bản xứ đây cũng là một nơi đặc biệt để họ ghé thăm mỗi dịp cuối tuần hay dịp lễ giáng sinh, nó cũng có một ý nghĩa quan trọng trong lòng mỗi người dân, để khi nhắc đến nhà thờ nổi tiếng ở Đà Lạt, người ta sẽ nghĩ ngay đến nhà thờ Con Gà.