1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Lòng nhân ái giữa phố núi
Lòng nhân ái giữa phố núi

Lòng nhân ái giữa phố núi

Lòng nhân ái khiến cho con người xích lại gần nhau hơn. Sống yêu thương nhau là một cách chúng ta làm giàu đẹp cho tâm hồn của chính bản thân mình.

Steve Godier đã từng nói: “Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người”. Từ xưa lòng nhân ái đã được xem như là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Và hiện nay, truyền thống đó vẫn còn tồn tại và phát triển. Trong xã hội hiện nay, mỗi con người là một cá thể riêng biệt, độc lập, nhưng theo một khía cạnh nào đó thì mọi người đều có liên quan đến nhau. Sự đồng cảm, quan tâm hay đôi khi đơn giản chỉ là một ánh nhìn khích lệ cũng khiến cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Những điều đó người ta gọi chung là lòng nhân ái. Lòng nhân ái là cách con người trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không hề có ý vụ lợi, không mong muốn được nhận lại điều gì từ người kia, tựa như chiếc cầu nối các tâm hồn, giúp cho mọi người được gắn kết, thắt chặt với nhau hơn. 

Phóng sự ngắn về chú Ngô Kỳ Vinh và những bình nước lọc miễn phí

Gặp tôi vào một buổi chiều lạnh tại quán cà phê Kỳ Ngộ nằm trên đường Trạng Trình (Đà Lạt), chú Ngô Kỳ Vinh, chủ quán niềm nở mang ra cho tôi một tô mì chay nóng hổi, chú bảo mỗi khi đến ngày rằm hoặc đầu tháng Âm Lịch thì quán thường có phát các suất mì chay miễn phí cho khách mỗi khi đến quán. Mái tóc hoa râm, nét từng trải cùng cách ăn mặc giản dị nhưng vẫn lịch sự của chú Vinh mang lại cảm giác thư thái, cảm tình cho người đối diện. Sống đã hơn nửa thập kỉ, ở vào cái tuổi 61, chú Vinh tâm sự, mỗi tháng gia đình chú trích hơn 60% lợi nhuận từ quán mì vịt tiềm gia truyền của gia đình (từ thời ông nội để lại) ở thành phố Hồ Chí Minh để có tiền làm từ thiện. Chú kể lúc chú mới 12 tuổi, nhà bà nội chú giàu lắm, người làm nhiều vô kể nhưng mỗi ngày nội vẫn nhắc chú nấu sẵn nồi nước rồi mang ra trước cửa cho người đi đường uống miễn phí để tập cho chú biết ý thức từ thiện từ khi còn bé. Lớn dần, chú bắt đầu yêu thích công việc làm từ thiện. Chú tìm đến các trường đại học, cao đẳng để trao các suất học bổng cho sinh viên nghèo, hiếu học, khích lệ các em hoàn thiện ước mơ còn dang dở của mình.

Dáng vẻ thân thiện, dễ chiếm cảm tình của chú Ngô Kỳ Vinh

Khi lên Đà Lạt, nhìn thấy nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, có lúc không đủ tiền để mua một chai nước suối tinh khiết, chú Vinh lặng lẽ tìm đến các địa điểm khác nhau đông người qua lại như chợ Đà Lạt, trường học, hỏi han và xin được đặt các bình nước miễn phí cho người đi đường. Mới đầu, chú không nhận được phản hồi tích cực từ người xung quanh, họ không tin, e ngại, lo sợ nghĩ chú là người “quăng tiền qua cửa sổ”, hoặc trộm mạo danh, có người lại cho rằng chú đang quảng cáo nước nên không cho đặt. Cũng có người đồng ý nhưng lại đòi tiền mặt bằng, phí trông coi một tháng 500.000đ…

Hơn 20 bình nước lọc miễn phí, với dòng chữ “Nước uống tinh khiết miễn phí, kính mời” được viết một cách trang trọng, nhã nhặn kèm theo những ly nước sạch sẽ, được sắp xếp gọn gàng đã thu hút ánh mắt của nhiều người: Chú bán vé số, người lao động, sinh viên, khách du lịch… Những ly nước mát, ngọt làm dịu đi cơn khát tựa như tấm lòng chân thành, cho đi không hề vụ lợi của chú Vinh khiến chú trở thành “mạnh thường quân bí ẩn” trong lòng mỗi người.

Bà Nguyễn Thị Lộc (đường Phan Đình Phùng, Đà Lạt) là người đã cho chú Vinh nhờ mặt bằng đặt bình nước, cho biết nhiều người ghé uống nước, không chỉ những người buôn bán dạo mà còn có cả khách du lịch, mỗi ngày gần hết hai bình nước.

Ông Trần Văn Hòa – chủ cửa hàng bánh kẹo Tyty (số 6, Khu Hòa Bình) cũng cho biết: “Khách Tây lấy nước ở đây cũng nhiều lắm. Họ thường mang theo mỗi người một chai nước lọc khi đi du lịch, nhất là đi bộ. Ngày nào dọn hàng xong tôi cũng lau chùi bình nước đặt trước cửa hàng mình và rửa ly sạch sẽ, những lúc trời nắng, những người bán hàng rong hay khách du lịch ghé lấy nước, ai cũng cười và vẫy tay chào thân thiện cám ơn, tôi cũng thấy vui lây.”

Vợ chồng ông Nikoliev (người Nga) dừng lại lấy nước để tiếp tục cuộc hành trình

Du khách nước ngoài khi bắt gặp những bình nước miễn phí trên nhiều con đường ở Đà Lạt thì tỏ ra vô cùng thích thú, ngưỡng mộ. “Đây là một hành động nhân văn và cho thấy Đà Lạt là một thành phố đầy lòng nhân ái” ông Nikoliev (người Nga) nhận định.

Ngoài việc cung cấp nước, chú Ngô Kỳ Vinh còn là chủ của 2 quán cà phê Kỳ Ngộ nằm trên đường Bà Triệu và đường Trạng Trình. Quán là nơi hội tụ của các cờ thủ yêu thích cờ tướng, đến giao lưu, học hỏi. Cứ 3 tháng một lần, Kỳ Ngộ lại tổ chức các giải cờ tướng, lấy tên là “Hội quán Kỳ Ngộ”, tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích tại Đà Lạt. Những lần đó, chú Vinh tự bỏ tiền túi ra tổ chức giải đấu, thưởng và trao cúp cho người chiến thắng.

Thoải mái chọn đọc bất cứ thể loại sách nào tại Kỳ Ngộ

Nhiều người thấy chú làm từ thiện như thế thì ái ngại thay cho chú Vinh vì chú cũng không khá giả gì, nhưng chú chỉ cười vì “người sống với người để yêu thương nhau” nên cảm thấy hành động của mình cũng chỉ là việc nên làm và ai cũng có thể làm được. Tấm lòng như hạt tình người được gieo trồng khắp nơi, nảy mầm trên mảnh đất màu mỡ của chú Vinh như một lần nữa nhắc nhở cho ta về một cuộc sống cần biết bao sự bao dung, nhân ái, mỗi chúng ta ai cũng có hạt tình người để gieo trồng trên những vùng đất mình đi qua.