1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Giá phòng Đà Lạt tăng gấp 3 lần vào dịp lễ 30/4 - 1/5
Giá phòng Đà Lạt tăng gấp 3 lần vào dịp lễ 30/4 - 1/5

Giá phòng Đà Lạt tăng gấp 3 lần vào dịp lễ 30/4 - 1/5

Tình trạng chung ở thành phố du lịch Đà Lạt là các nhà nghỉ khách sạn đồng loạt tăng giá gấp 3 lần để đón khách về nghỉ lễ dịp lễ 30/4 sắp tới.

Ngày 20-4, theo khảo sát của phóng viên, hầu hết các cơ sở lưu trú tại khu vực trung tâm TP Đà Lạt đều đã được khách đặt kín phòng trong dịp lễ sắp tới từ nhiều tuần qua. Theo đó, giá phòng nghỉ hạng bình dân tại khu Hòa Bình ngày thường dao động từ 250.000 - 350.000 đồng/phòng/ngày đơn dịp này tăng lên 600.000 – 700.000 đồng/phòng. Tương tự, giá phòng đôi hai giường ngày thường từ 350.000 – 400.000 đồng/phòng/ngày, nay tăng lên tới trên 1 triệu đồng/ngày.

Đà Lạt hứa hẹn sẽ hút khách vì thời tiết mát mẻ


Ngược lại, giá phòng nghỉ tại các khách sạn lớn, đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên giá có tăng nhẹ ở khoảng 20-30%, có khách sạn còn cam kết không tăng giá và tung các chương trình khuyến mại để kích cầu mùa du lịch sắp tới.Cách chợ Đà Lạt khoảng 1km, các cơ sở lưu trú tại đường Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Nghĩa, Phan Đình Phùng… giá phòng cũng tăng mạnh, từ 150.000 - 200.000 đồng/phòng đơn ngày thường trong dịp lễ tăng lên 500.000 – 600.000 đồng/phòng. Giá phòng đôi hai giường tại khu vực này từ 300.000 tăng lên 900.000 đồng/phòng/ngày.

Theo ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng, thông thường vào những dịp lễ tết, chủ các cơ sở lưu trú thường kê khai tăng giá phòng với cơ quan thuế. Do phòng nghỉ không nằm trong danh mục các nhóm mặt hàng Nhà nước quản lý về giá nên các cơ sở lưu trú được tự do tăng giá và đóng thuế theo quy định. 

Thông thường, tại Đà Lạt, vào dịp lễ, tết, các cơ sở lưu trú đăng ký tăng không quá 50% so với ngày thường với lý do “phụ thu” vì phải thuê thêm nhân công lao động buồng phòng trong những ngày này. Dù vậy, trên thực tế, giá phòng nghỉ tại hầu hết các cơ sở lưu trú, nhất là hạng nhỏ lẻ, đều tăng gấp nhiều lần so với giá đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước.

Phó Giám đốc một công ty chuyên kinh doanh trong lĩnh vực du lịch tại Đà Lạt tiết lộ, sở dĩ giá cả phòng nghỉ tại các cơ sở lưu trú nhỏ lẻ tăng mạnh, gấp 3 lần so với những ngày thường là do tâm lý của người đi du lịch ít tiền thường “sợ” những khách sạn gắn sao vì tưởng giá sẽ tăng mạnh. Với tâm lý đó, người đi du lịch hầu hết tìm tới các cơ sở lưu trú nhỏ lẻ khiến vào những dịp lễ, tết, các cơ sở lưu trú này thường quá tải, chủ cơ sở lưu trú thừa cơ tăng giá gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Vị phó Giám đốc này chia sẻ kinh nghiệm, vào những dịp lễ, tết, nếu du khách muốn tới tại Đà Lạt du lịch nên liên hệ tham khảo giá tại nhiều nhà nghỉ, khách sạn, cũng đừng ngại gọi tới những khách sạn hạng sang. “Tại Đà Lạt, rất nhiều thời điểm lễ, tết, khách sạn hạng sang nhưng giá phòng có khi lại thấp hơn cả những cơ sở lưu trú hạng bình dân. Nguyên nhân là các khách sạn này thường làm ăn giữ uy tín để quanh năm có khách”-vị phó Giám đốc một công ty du lịch nói.

Theo CNND