1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Giá hoa tết leo thang. Vì sao?
Giá hoa tết leo thang. Vì sao?

Giá hoa tết leo thang. Vì sao?

Hoa tết ở Đà Lạt đồng loạt nở sớm khiến nhà vườn ai ai cũng đều mất ăn mất ngủ. Dự đoán hoa tết năm nay sẽ khan hiếm và giá cả cũng sẽ tăng cao hơn bình thường.

Năm nay, những tháng cuối năm thời tiết Đà Lạt không lạnh như những năm trước, thay vào đó, nắng nóng bất thường kèm theo một số cơn mưa lớn trái mùa khiến nhà vườn không thể kiểm soát được sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa Tết. Trong các loại hoa chủ lực phục vụ thị trường Tết tại Đà Lạt năm nay như lily, cúc, lay ơn… thì cát tường là loài hoa nôn nóng bung nở sớm nhất (khoảng 80% diện tích hiện đã nở), tiếp đó là hoa lily với 30% diện tích và cúc nở trước Tết chiếm 10%.
 
Bà Nguyễn Thị Mừng, ngụ tại làng hoa Thái Phiên, phường 12, TP Đà Lạt, đưa chúng tôi ra vườn cát tường mà gia đình bà đã bỏ ra gần 200 triệu đồng đầu tư, chăm sóc trên diện tích hơn 2.000m2 cách đây gần 5 tháng đã nở rộ. “Bao nhiêu công sức bỏ ra coi như mất trắng, nếu thu hoạch bán với giá như hiện nay chỉ từ 30.000-35.000 đồng/kg, gia đình tôi cầm chắc lỗ hàng chục triệu đồng” - bà Mừng thổ lộ.

30% diện tích

30% diện tích hoa Lily nở sớm khiến các nhà vườn Đà Lạt vô cùng lo lắng

Để vớt vát phần vốn còn sót lại, gia đình bà Mừng tìm cách làm chậm quá trình phát triển của cây bằng cách hạ thấp lưới đen xuống sát bông hoa nhằm giảm nhiệt độ và ánh sáng trong vườn. Bà Mừng kỳ vọng số hoa này sẽ nở kịp Tết nhưng chất lượng sẽ không cao vì thời điểm đó chỉ còn những bông hoa trên ngọn.

Cách đó không xa, hơn 2.000m2 hoa cát tường của ông Vũ Văn Thìn cũng “không nghe lời chủ”, bung nở từ cách đây 10 ngày. Nhìn vườn hoa cát tường đẹp như trong tranh với nhiều màu sắc rực rỡ, anh Thìn chua chát nói: “Chưa năm nào hoa Tết lại phụ công người trồng như năm nay. Như thế này thì mất trắng vài chục triệu đồng, chưa kể công sức bỏ ra mấy tháng trời chăm sóc, ăn ngủ không yên...”.

hoa tết đà lạt nở sớm

Hoa Cúc cũng "nở hùa" theo 

Tương tự, nông trại hoa lily rộng trên 10.000m2 của gia đình chị Trương Thu Quỳnh, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt cũng đã bắt đầu nở. Không như cát tường, hoa lily một khi đã nở thì nhà vườn buộc phải cắt bán bởi đặc trưng của loài hoa này chỉ có từ 3-5 bông/cây, nở hết không ra hoa tiếp theo như cát tường. Hiện gia đình chị Quỳnh đang cắt tỉa những cây đơm bông trước Tết đem bán, số còn lại hạ lưới đen xuống sát cây để hạn chế anh sáng, giảm nhiệt độ trong nhà kính cho hoa chậm phát triển.

Theo nld.com.vn