1. Trang Chủ
  2. Địa điểm tham quan
  3. Ga Đà Lạt - Một công trình kiến trúc độc đáo
Ga Đà Lạt - Một công trình kiến trúc độc đáo

Ga Đà Lạt - Một công trình kiến trúc độc đáo

Ga Đà Lạt, ngoài việc biết đến như một công trình cổ và đẹp nhất Đông Dương thì nơi này còn được biết đến là với kiến trúc độc đáo và là một điểm đến hấp dẫn.

Đà Lạt được mệnh danh là một Paris thu nhỏ với rất nhiều công trình trường học và biệt thự cổ mang nét kiến trúc Pháp, tiêu biểu như Ga Đà Lạt.

ga Đà Lạt

Cách trung tâm thành phố Đà lạt hơn 2km, về hướng Đông Bắc, gần trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt, nằm trên sườn đồi, Ga được xây từ những thập niên đầu của thế kỷ XX. Năm 2001 được Bộ Văn hóa Thông Tin và Du Lịch công nhận là di tích kiến trúc cấp quốc gia. Công trình do hai kiến trúc sư người Pháp là Moncet và Reveron thiết kế.

Cận cảnh ga Đà Lạt

Nhà ga có kiến trúc vừa duyên dáng vừa độc đáo, là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây với kiến trúc nhà rông Tây Nguyên. Hình dáng nhà ga được thiết kế mô phỏng núi Langbiang hung vĩ, với chiều dài 66,5m; chiều ngang 11,4m và chiều cao 11m. Nhà ga có ba chóp nhọn tam giác tượng trưng cho ba đỉnh núi Langbiang, còn các mái ngói ở chân tam giác ngoài xiên ra như chân sườn núi. Bên cạnh đó, sự tuyệt mỹ của những đường nét họa tiết trang trí đã tạo thêm cho sự cổ kính của nơi này.

tàu đà lạt khởi hành

Điểm độc đáo tiếp theo là đường ray và đầu máy răng cưa. Đây là điểm khá ngạc nhiên đối với nhiều du khách khi mới bước chân đến đây. Hệ thống đường ray xe lửa loại này có thêm một đường ray răng cưa ở giữ, được chế tạo đặc biệt không có ở các đầu tàu xe lửa loại thường, để kéo đoàn tàu lên dốc. Đây là kiểu đường sắt chỉ có ở Đà Lạt và Thuỵ Sĩ. Là một tuyến đường độc đáo về thiết kế trong lịch sử đường sắt Việt Nam. Hiện tại ga Đà Lạt không còn chuyên chở hàng hóa mà chỉ còn chuyên phục vụ cho khách du lịch lộ trình 7 km băng qua các cánh đồng trồng rau của xã Trại Mát kết nối với ngôi chùa Ve Chai nổii tiếng (chùa Linh Phước).

Bảng giá vé xe năm 2015:

Khách du lịch một chiều là 56,000đ, 2 chiều là 85,000đ. Mỗi ngày có 4 chuyến cách nhau khoảng 2 tiếng (8h00, 9h50, 11h55, 14h00, 16h00).Thời gian bắt đầu từ 8g00 sáng và kết thúc lúc 16g00. Tuyến Đà Lạt – Trại Mát thường được kết hợp đi tham quan chợ Trại Mát hoặc tham quan chùa Linh Phước . Thời gian di chuyển đến Trại Mát chừng 30 phút, sau đó xe dừng 30 phút để du khách tham quan.