1. Trang Chủ
  2. Festival hoa Đà Lạt
  3. Đợi chờ màn 'lột xác' của Festival hoa Đà Lạt
Đợi chờ màn 'lột xác' của Festival hoa Đà Lạt

Đợi chờ màn 'lột xác' của Festival hoa Đà Lạt

Trải lòng đầu tiên trong những ngày đầu dự lễ hội Festival hoa Đà Lạt 2015 của du khách và người dân địa phương.

“Nếu Đà Lạt hoa nở khắp nơi, cả ở những căn nhà phố, những căn nhà ven đô, hiển nhiên Đà Lạt thêm hấp dẫn. Và khách khắp nơi sẽ về, không đợi lễ hội lớn" - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phước Khùng.

Dù đến đêm 29-12 mới diễn ra lễ khai mạc Festival hoa Đà Lạt 2015 và lễ hội mới chính thức bắt đầu, nhưng những hoạt động của lễ hội đã bắt đầu ngay từ sáng.

Lượng khách về đông dần, ghi nhận chưa đầy đủ từ cơ quan chức năng vào trước giờ khai mạc có khoảng 50.000 lượt khách đã đến Đà Lạt. Phân nửa là du khách đến từ các tỉnh lân cận Lâm Đồng. Như vậy, có thể nói sức hút của lễ hội và cái tên Đà Lạt đã thành thương hiệu hấp dẫn du khách.

festival hoa dalat 2015

Năm nay và cũng như nhiều năm trước, không gian quanh hồ Xuân Hương, đường Lê Đại Hành, Trần Quốc Toản trở thành những con đường hoa. Hoa được trang trí trên vỉa hè, trên bờ taluy khiến con phố khu vực trung tâm rực rỡ hẳn lên.

Du khách say sưa chụp ảnh. Người dân địa phương cũng mặc thật đẹp để có những bức ảnh kỷ niệm với thành phố mà mình chọn an cư. Nhưng rảo hết những phố hoa, nhiều người chớm buồn vì năm nay ít hoa 
hơn kỳ lễ hội trước.

festival hoa dalat 2015
Chị Thảo cho biết năm nào chị cũng về Đà Lạt vào kỳ lễ hội, chị muốn cảm nhận được sự thay đổi của Đà Lạt qua từng kỳ lễ hội đã thành đặc sản của quê hương, nhưng hơn 10 năm sự thay đổi ấy vẫn chưa thật sự rõ rệt. Chị Nguyễn Thu Thảo - người dân gốc Đà Lạt hiện sinh sống tại TP.HCM - bày tỏ: “Hoa trang trí công phu, nhưng thưa thớt hơn nhiều năm trước. Đa số là những loài hoa đã phổ biến từ lâu. Hơi buồn vì không ngắm được hoa lạ là những sản phẩm của nông nghiệp công nghệ cao”.

festival hoa dalat 2015

Chị nói: “Cũng là những không gian hoa nho nhỏ ở khu trung tâm, cái mà du khách bỏ công tới Đà Lạt bất chấp đường xa, đông đúc đến không có phòng trọ là được sống trong không gian hoa rộng lớn hơn”.

Điều chị Thảo muốn nhắc đến là những cánh đồng hoa nho nhỏ, hoặc khá lớn ở những nơi công cộng. Đó là những vườn hoa không xếp đặt cầu kỳ, hoặc được trồng ở những hàng rào nhà dân, công sở.

festival hoa dalat 2015

“Nếu hoa có thiết kế dạng tiểu cảnh thì nên là hoa lạ, những hoa mà dân tứ phương ít thấy, kẻo giống đường hoa ở những vùng khác thiết kế mỗi dịp tết về” - nghệ sĩ nhiếp ảnh MPK (Phước Khùng) nhận định.

Ông cho rằng việc có những tiểu cảnh trong mùa lễ hội là cần thiết nhưng cạnh đó quanh năm suốt tháng Đà Lạt phải là thành phố của hoa, hoa mọc giản đơn khắp phố. Hoa trổ khắp hàng rào để du khách chỉ cần đứng nép vào bấm bức ảnh cũng hài lòng rằng đó là 
bức ảnh có không khí Đà Lạt.

festival hoa dalat 2015

Anh Hoàng Đình Tường - du khách đến từ Nha Trang - nhận định sau khi đi một vòng các điểm tổ chức lễ hội của festival: “Nếu cứ tổ chức nặng tính sân khấu, xếp đặt thì e rằng festival hoa sẽ bị cũ kỹ và du khách chỉ đi qua nhìn ngắm chốc lát, chụp ít hình rồi về nhằm tránh quá tải, ồn ào do các chương trình được tổ chức tập trung ở khu vực trung tâm”.

Theo anh Tường, chương trình festival nên được trải ra toàn thành phố để du khách được sống trong thành phố đang lễ hội và sống trong thành phố hoa thay vì chỉ là một không gian hoa nho nhỏ quanh vùng hồ Xuân Hương.

Đồng thời, bớt những hội chợ bán hàng để festival nhẹ nhàng, không quá phản với không khí Đà Lạt vốn thanh bình.

Bài viết theo tuoitre.vn

Hình ảnh (sưu tầm)