1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Độc đáo viết chữ lên hạt gạo ở chợ đêm Đà Lạt
Độc đáo viết chữ lên hạt gạo ở chợ đêm Đà Lạt

Độc đáo viết chữ lên hạt gạo ở chợ đêm Đà Lạt

Dù mới xuất hiện trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhưng đến nay du khách tới Đà Lạt có thể bắt gặp hoạt động này tại rất nhiều điểm du lịch.

Chỉ sau khoảng 5', mỗi người đã có món quà lưu niệm mang dấu ấn riêng của mình bằng hạt gạo rất dễ thương và ngộ nghĩnh.

viết tên lên hạt gạo ở Đà Lạt

Theo ghi nhận, nơi tập trung người viết nhiều nhất hiện nay là Chợ đêm Đà Lạt (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Tại khu vực này có hàng chục "gian hàng" để đáp ứng nhu cầu cho du khách ghé thăm. 

Mỗi "gian hàng" thực chất chỉ rộng chưa tới 1m vuông, bao gồm chỗ cho người viết và một giá gỗ nhỏ để bày bán sản phẩm.

viết tên lên hạt gạo

Tùy theo thói quen, người viết có thể cầm hạt gạo bằng tay hoặc dùng kẹp. Kỹ năng này không quá khó nhưng đòi hỏi người làm phải rất kiên nhẫn, tỉ mỉ mới có được nét chữ đẹp.

Hạt gạo được dùng để viết có màu trắng đục, không quá dài, trong khi bút phải có đầu bi rất nhỏ.

Khi yêu cầu, khách hàng sẽ viết chữ cần viết lên một tờ giấy nhỏ để người bán theo đó "vẽ" lên hạt gạo. Chính vì vậy nhiều người thợ tại đây có thể viết được cả các ký tự La tinh hay các ngôn ngữ khác như tiếng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan...

Khi viết xong, người thợ sẽ cho hạt gạo vào một miếng nhựa trong suốt, rỗng ở giữa, sau đó dùng kim tiêm bơm vào một chút dầu ăn để gạo không bị mốc, vỡ khi va đập.

Giá mỗi lần viết là từ 15.000 đến 20.000đ. Tùy theo sợi dây đi kèm, khách hàng sẽ chi từ 30.000 đến 50.000đ cho món quà của mình.

Với những ký tự dễ, thời gian từ khi khách yêu cầu cho đến lúc hoàn thành chỉ chừng 5'. Tuy nhiên nhiều người thợ phải viết lại khá nhiều lần khi gặp các ngôn ngữ khó, lạ.

Ngoài ra, Chợ đêm Đà Lạt còn có rất nhiều điểm thu hút du khách, như việc có rất nhiều món nướng nóng hổi...

Trong ảnh là món bánh tráng nướng thơm nức, nhiều vị khách nước ngoài đã ví von đây là "Vietnam's pizza" (bánh pizza của Việt Nam)

Được ngồi quây quần bên bếp than hồng khi nhiệt độ khoảng 17 độ C khiến rất nhiều du khách thích thú.

Không chỉ có các món ăn, tại Chợ du khách còn có thể chọn mua những bộ áo ấm với giá cả khá phải chăng...

...hay những món đồ lưu niệm nhỏ nhưng duyên dáng, như móc chìa khóa, vòng cổ, vòng đeo tay...

Những sợi dây inox nhiều kiểu dáng được bày bán tại Chợ đêm.

Theo Vũ Minh (Infonet)