1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Đà Lạt tăng giá gấp đôi nhưng vẫn "cháy" phòng trong dịp lễ
Đà Lạt tăng giá gấp đôi nhưng vẫn

Đà Lạt tăng giá gấp đôi nhưng vẫn "cháy" phòng trong dịp lễ

Các chủ khách sạn ở Đà Lạt cho biết giá phòng trong 3 ngày nghỉ lễ mùng 10/3 đã tăng giá lên ở mức 50% có khi tăng 100% nhưng vẫn "cháy" phòng

Ngày 16/4, bắt đầu đợt nghỉ dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm Lịch) 3 ngày nên nhiều khách du lịch từ các tỉnh lân cận cùng đổ về TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) để tham quan vui chơi. Nắm bắt được nhu cầu nghỉ ngơi trong dịp lễ năm nay, dù đã hét giá lên quá cao so với ngày thường nhưng nhiều khách sạn và nơi cư trú ở Đà Lạt đã bắt đầu xảy ra tình trạng "cháy" phòng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ trên các tuyến đường như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Chí Thanh, Bùi Thị Xuân, Phan Bội Châu… đều hết phòng do khách đã đặt trước đó gần 1 tháng với giá tiền cọc từ 1 triệu đồng - 1,5 triệu đồng.

Vì lượng khách đổ về Đà Lạt nghỉ lễ rất đông nên xảy ra tình trạng "cháy" phòng mặc dù giá tăng cao.

Quản lý khách sạn Hồng Hải (đường Bùi Thị Xuân) cho biết: "Dịp lễ nào cũng phải tăng giá để bù lại những ngày thường khá vắng khách. Khách sạn chúng tôi chỉ tăng ở mức khoảng 30% - 50% so với ngày thường. Giá phòng tăng như vậy chúng tôi cũng đã đăng kí với sở Du Lịch thành phố rồi. Theo tôi được biết thì hầu hết các khách sạn trên đường này đều tăng giá đều nhau, nếu có chênh lệch cũng không nhiều".

Theo quản lý khách sạn này, trong ngày đầu tiên của nghỉ lễ mùng 10/3 (Âm Lịch) thì phòng vẫn còn khoảng 2-3 phòng đôi, còn phòng đơn thì hết. Tuy nhiên rất có thể đợt cao điểm 2 ngày (chủ nhật và thứ 2 của đợt nghỉ lễ) sẽ "cháy" phòng. "Tùy theo khách sạn sang trọng như thế nào để tăng giá phù hợp với nhu cầu của khách", quản lý khách sạn Hồng Hải cho biết.

Quản lý khách sạn Hồng Hải cho hay mức tăng giá đã được đăng kí với Cục thuế để đảm bảo đúng quy định.

Còn khách sạn Tâm Long trên đường Nguyễn Chí Thanh thì thời điểm này đã tăng mức 100% giá phòng so với ngày thường. Chủ khách sạn này cho biết, giá phòng đơn ngày thường là 350.000 đồng/đêm/ thì dịp lễ này sẽ tăng lên mức 700.000 đồng. Tuy nhiên mặc dù giá cao như vậy khi chúng tôi hỏi phòng thì chỉ còn trống duy nhất 1 phòng giành cho gia đình, còn lại đã có khách đặt cọc trước.

Thực hiện chuyến khảo sát tại một số khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 - 3 sao khác ở đường Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Chí Thanh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chúng tôi đều nhận được câu trả lời từ nhân viên là: "Phòng gần như đã hết, chỉ còn 1-2 phòng nếu anh chị không thuê thì ngày mai và ngày mốt sẽ không còn đâu".

Do không thuê được phòng, nhiều du khách phải đến các phòng trọ của nhà người dân cho thuê trong dịp lễ để khách trong dịp lễ với mức giá từ 150.000 đồng - 250.000/đêm.

Một số nhà dân và phòng trọ tạm thời vẫn còn phòng trong dịp lễ mùng 10.3 Âm Lịch.

Liên quan đến vấn đề giá phòng trong dịp lễ mùng 10/3 năm này, trao đổi với chúng tôi, ông Mai Viết Đảng - chánh thanh tra Sở VH - TT&DL cho biết: "Các khách sạn phải niêm yết bảng giá trước để khách biết. Theo quy định không được tăng giá phòng trong những ngày này, nếu tăng giá thì phải đăng kí với chi Cục thuế. Trong trường hợp nếu khách sạn nào tăng giá "chui" chúng tôi sẽ cho tiến hành kiểm tra và xử phạt ngay".

Theo chánh thanh tra Sở VH - TT&DL, đến thời điểm này vẫn chưa nhận được thông tin từ khách phản ánh đến cơ quan chức năng về tình trạng "chặt chém" giá phòng. Ông Đảng cũng cho biết, mức giá đăng ký tăng phòng dừng ở mức tối đa 50%, riêng khách sạn tăng giá phòng 100% sẽ cho kiểm tra lại rồi mới đưa ra mức xử phạt phù hợp.

Theo kenh14.vn